Ý nghĩa tượng phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát đặt phòng thờ, phòng khách, ngoài trời


Trong Quan niệm truyền thống từ ngàn đời xưa đến nay, Quan thế âm bồ tát luôn được coi là hình ảnh của sự từ bi, cứu khổ cứu nạn.

 Tựa như một người mẹ tràn đầy tình yêu thương và bao dung trong trái tim của mọi phật tử. Mỗi khi nhắc đến ngài, ai cũng nhớ đến với sự tôn kính, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của phật Quan thế âm bồ tát.

Quan thế âm bồ tát là ai?

Quan thế âm bồ tát pháp hiệu Chánh Pháp Minh Như Lai, là bậc Đại bồ tát, trợ duyên chư Phật Thế Tôn giáo hóa, tế độ chúng sanh khỏi cảnh khổ đau. Trong Phật giáo Đại thừa, ngài là hình mẫu lý tưởng, khi đã viên mãn công đức thì không nghỉ ngơi tại cõi Niết Bàn mà tham gia Bồ tát hạnh.

Ý nghĩa của phật Quan thế âm bồ tát

Ý nghĩa của phật Quan thế âm bồ tát đầu tiên đó chính là “Lòng bi mẫn”. Quan thế âm bồ tát như là người mẹ hiền từ bi, lúc nào cũng lắng nghe, xoa dịu, cứu thoát chúng sanh khỏi phiền não và khổ đau. Dù đang ở bất cứ đâu thì người cũng luôn hiện thân lên giúp đỡ khi cần.

Những tác phẩm từ tự nhiên và điêu khắc mang hình tượng phật bà Quan thế âm bồ tát cứu khổ cứu nạn đặt tại phòng khách, phòng thờ trong gia đình có ý nghĩa rất cầu bình an may mắn

Thêm một điểm nữa là tay trái của ngài cầm bình thanh tịnh có nước cam lồ bên trong, tay phải cầm cành dương liễu. Nước cam lồ có ý nghĩa là tâm từ bi, còn cành dương liễu là tượng trưng cho đức nhẫn. Nước cam lồ vừa tinh khiết vừa ngọt mát, rưới tới đâu là rải tình yêu thương tới đó, làm dịu nhẹ mọi khổ đau của chúng sanh. Đựng trong bình thanh tịnh, có ý nghĩa là giới đức. Phật tử phải giữ 5 giới để bản thân luôn thanh tịnh, trong sạch. Người giữ giới sẽ nhận được sự bao dung và tình yêu thương chân thật. Cành dương liễu tượng trưng cho đức nhẫn nhịn.

Bình thanh tịnh, nước cam lộ và cành dương liễu có mối Quan hệ mật thiết với nhau. Chỉ có bình thanh tịnh mới chứa được nước cam lộ, và chỉ có cành dương liễu mới rải được nước cam lộ. Cũng như con người, tâm hồn thanh tịnh thì mới chứa được đức từ bi, mà chỉ có từ bi thì mới nhẫn nhịn được. Đây cũng chính là ý nghĩa của phật Quan thế âm bồ tát. Ngài luôn yêu thương chúng sanh, muốn họ có được tâm hồn an lành, trong sạch, đến với đạo tu hành.

Bộ tượng tam thánh tây phương bằng Bạch Ngọc đặt phòng khách or Phòng thờ

Tượng quan thế âm bồ tát thượng tọa đóa sen đặt ở đình chùa, danh lam thắng cảnh phật giáo và sân vườn trong gia đình

Vì ý nghĩa của phật Quan thế âm bồ tát là vô cùng đáng kính nên ở Việt Nam, chùa nào cũng có tượng Quan thế âm bồ tát. Truyền thống văn hóa của người Việt Nam là tôn thờ các giá trị tâm linh. Do đó, chúng ta cần phải hiểu rõ ý nghĩa của các hình tượng đáng tôn thờ đó, để ứng dụng vào đời sống của chính bản thân, mang đến những lợi ích to lớn về tinh thần cho mình và những người xung Quanh. Hãy luôn nhắc nhở bản thân mình phải biết sống lành mạnh, trong sạch, bao dung, nhẫn nhịn như tình yêu thương chân thật mà Quan thế âm bồ tát luôn mang đến cho mọi chúng sanh.

Nguồn: Sưu tầm Internet

 

BÀI LIÊN QUAN